ต้นทุนการเลี้ยงโคขุน

ต้นทุนการเลี้ยงโคขุน 

การเลี้ยงโคขุนมี 2 แบบ
1.โคขุนทั่วไป โดยส่วนใหญ่เป็นโคที่อายุมากหรือเป็นลูกผสมบราห์มันห์นำมาขุน 3-6 เดือน ก็ส่งขาย ตลาดหลักคือ เขียงเนื้อในตลาด เหมาะทำอาหารไทย เช่น แกง ลาบ หรือลูกชิ้น
2.โคขุนคุณภาพชั้นเยี่ยม ที่เอาโคหนุ่มอายุ 1 ปีขึ้นไป เป็นวัวลูกผสม ชาร์โลเลย์ ชิมเมนทอล
แองกัส 50% ขึ้นไป และขุน 6-12 เดือน จะให้เนื้อคุณภาพดี ใช้ทำอาหาร เช่น สเต็ก เนื้อย่าง
ที่ต้องการคุณภาพด้านไขมันแทรก ความนุ่มของเนื้อเป็นพิเศษ ราคาก็จะสูงกว่าเนื้อโคขุนทั่วไป ซึ่งผมจะกล่าวถึงต้นทุนการเลี้ยงโคขุนคุณภาพดึครับ
การเลี้ยงโคขุนให้มีกำไรท่านต้องเป็นสมาชิกสหกรณ์ที่ทำกิจการด้านโคขุน
ถ้าเอาไปขายตลาดทั่วไปต้องเลี้ยงอีกแบบครับ วันนี้ผมนำต้นทุนการขุนโค
ที่สมาชิกสหกรณ์โคเนื้อเขาขุนกันเป็นอาชีพครับ ก่อนอื่นเรามาดูรายชื่อสหกรณ์ที่ทำธุรกิจด้านโคขุนแบบครบวงจรกันครับ

1. สหกรณ์โคเนื้อกำแพงแสน อยู่ภายใน ม.เกษตรศาสตร์วิทยาเขตกำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 

2. สหกรณ์ กรป กลางโพนยางคำ อยู่ที่ อ.เมือง จ.สกลนคร ครับ

3. สหกรณ์การเกษตรหนองสูง ที่ตั้ง 67 หมู่ 1 ต.หนองสูงเหนือ อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร

4.สหกรณ์เครือข่ายโคเนื้อ จำกัด อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม

สหกรณ์เหล่านี้ทำธุรกิจครบวงจรครับ ท่านต้องไปสมัครเป็นสมาชิกสหกรณ์
จากนั้นสหกรณ์ก็จะมีการกำหนด สเปกโคที่เข้าขุน การใช้อาหาร การกำหนดคิวรับชื้อโคของท่าน ถ้าใครสนใจอาชีพนี้ลองไปดูครับว่าท่านอยู่ใกล้สหกรณ์
ดังกล่าวหรือไม่ ถ้าไกลแต่อยากขุนโคลองตั้งเป็นกลุ่มผู้เลี้ยงแล้วนำไปคุยกับสหกรณ์ดังกล่าวดูครับ 


พันธุ์โคที่ใช้ขุน

1.พันธุ์กำแพงแสน (พันธุ์ชาร์โลเลย์* บรามันห์*พืนเมือง)





2.โคลูกผสมบราห์มัน กับพันธุ์โคเนื้อต่างประเทศ ที่นิยมคือ

2.1พันธุ์ชาร์โลเลย์





2.2พันธุ์ซิเมนทอล





2.3 พันธุ์ ลิมูชิน (Limusin) 





2.4 พันธุ์แองกัส 





เมื่อได้พันธุ์โคเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงการจัดการครับ


โรงเรือน เป็นแบบขังคอกละ 1 ตัว หรือแบบคอกรวม พื้นที่คอกต่อตัวก็
ใช้ประมาณ 5- 10 ตารางเมตรต่อตัวครับ พื้นควรเป็นพื้นปูนครับแล้วใช้แกลบ หรือขี้เลื่อยรองพื้น เราสามารถขายมูลวัวได้ในราคากระสอบปุ๋ยละ
10-20 บาท แล้วแต่พื้นที่ หลังคามีประมาณสัก 30 % ของคอกก็ได้ครับ
มีรางให้อาหารและน้ำอยู่หน้าคอก









ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่
http://www.bloggang.com